THỦ TỤC XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 

Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một hoạt động bắt buộc đối với người Việt Nam cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam. Bởi vì, phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài là một trong những giấy tờ quan trọng phải có, nhất là khi bạn muốn làm việc và sinh sống hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, bạn cần làm thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài để nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ làm giấy phép lao động.

 

Nắm được những khó khăn đó, Giaypheplaodong.com.vn sẽ chia sẻ những kiến thức tổng quan về thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài chính xác, đầy đủ, đúng pháp luật như sau:

 

Thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

 

I.   PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP LÀ GÌ?

 

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

 

II.   VAI TRÒ CỦA PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP

 

Phiếu lý lịch tư pháp đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay, nhất là các đối tượng làm các thủ tục hành chính liên quan đến yếu tố nước ngoài, chẳng hạn như: đi du học, xin việc làm, định cư ở nước ngoài…. Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có các vấn đề pháp lý hình sự hay không; phiếu lý lịch tư pháp sẽ chứng minh tình trạng tiền án của đương sự theo yêu cầu của các cơ quan khi cần thiết.

 

Ngoài ra, phiếu lý lịch tư pháp cũng là căn cứ để cơ quan nhà nước đánh giá tư cách đạo đức của công dân, xem xét việc xuất nhập cảnh, thôi, trở lại quốc tịch, được nuôi con hay không, cấp chứng chỉ hành nghề hay không, …

 

III.  HỒ SƠ XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 

– Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo mẫu của Sở tư pháp;

– Bản sao y giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài tại công an phường/xã nơi người nước ngoài cư trú.

– Hộ chiếu (bản gốc)

 

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Mẫu số 03/2013/TT-LLTP – Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân. Đây là mẫu được ban hành theo thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Bộ Tư pháp.

 

Áp dụng trường hợp đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– Trường hợp xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty… sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 (mẫu số 06/2013/TT-LLTP).

– Trường hợp người Việt Nam đi định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài…sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 (mẫu số 07/2013/TT-LLTP)

 

IV.  CÁCH THỨC THỰC HIỆN

 

1.   Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp trực tiếp:

Người nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin lịch tư pháp tại tại Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố nơi người nước ngoài cư trú.

Chẳng hạn, bạn sẽ nộp hồ sơ tại:

– Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh nếu người nước ngoài cư trú ở TPHCM

– Sở tư pháp Thành phố Hà Nội nếu người nước ngoài cư trú ở Hà Nội

– Sở tự pháp tỉnh Bình Dương nếu người nước ngoài ở Bình Dương

 

2.  Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp trực tuyến:

 

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở tư pháp các tỉnh/thành phố, hay nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu điện, hiện nay người nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua trang thông tin điện tử của chính phủ.

 

3.   Thời hạn giải quyết hồ sơ của Sở tư pháp tỉnh/thành phố

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

 

4.   Thời hiệu của phiếu lý lịch tư pháp:

Phiếu lý lịch tư pháp có thời hiệu trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký.

 

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2.

 

V.   DỊCH VỤ CỦA GIAYPHEPLAODONG.COM.VN

 

Chúng tôi với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý hơn nhiều năm kinh nghiệm đã nghiên cứu các quy định của Pháp luật Việt Nam về điều kiện, trình tự thủ tục xin Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó công việc của mình.

Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ:

 

-   Tư vấn Miễn phí các thắc mắc về các thủ tục, điều kiện liên quan đến việc làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại cũng như công dân Việt Nam.

-   Tư vấn, hỗ trợ tiến hành thủ tục, chuẩn bị hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài .làm việc tại Việt Nam.

-   Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc làm lý lịch tư pháp, xin Giấy phép lao động tại Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

-   Hoàn thiện hồ sơ làm lý lịch tư pháp cho khách hàng;

-   Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

-   Thay mặt và đại diện cho khách hàng tiến hành việc nộp, xử lý hồ sơ và nhận kết quả .cho người nước ngoài.

 

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, chúng tôi sẽ tư vấn để tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho khách hàng. 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Sử dụng Dịch vụ tại GiayPhepLaoDong.com.vn, yêu cầu của Quý khách hàng sẽ được đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc!.

Gọi cho chúng tôi !

lienhe

Xin cảm ơn!.